พระเอกหนุ่มหล่อกล้ามโต อ้วน เด่นคุณ งามเนตร หนุ่มน้อยหุ่นแซ่บจากเมืองอุบล มีพี่ชายสองคน เริ่มต้นจากการเป็น นายแบบชาวไทย ก่อนเดินเข้าสู่วงการบันเทิงจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง ฮักนะ สารคาม และ ละคร เรื่อง ชุมแพ กำลังคบหาอยู่กับหวานใจคนสวย แกรนด์ กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า

ปัจจุบัน แม้ว่า เด่นคุณ จะโด่งดังไกลไปทั่วดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ร่วมงานกับนักแสดงดังของประเทศฟิลิปปินส์ อย่าง นาดีน ลูสแตร์ และ จูเลีย มอนเตส รับรางวัลที่ประเทศสิงคโปร์กับละครเรื่องกรงกรรม เป็นนักแสดงชายวัยรุ่นที่พัฒนาการทางด้านงานแสดงที่ดีขึ้นพร้อมๆกับความหล่อล่ำที่หน้ากิน อ้วน เด่นคุณ เป็นนักกิจกรรมตั้งแต่เด็กและมีความสามารถพิเศษไม่น้อย ก่อนหน้านี้มีชื่อเดิมคือ วิภู งามเนต เกิดในวันที่ 20 เมษายน 2537

อ้วน เด่นคุณ เคยเป็นทั้งนักกีฬาปิงปองของจังหวัด เป็นนักดนตรีวงโยธวาทิตของโรงเรียน ด้วยการรับหน้าที่เป่าทรัมเป็ต หลังจากนั้นดัดฟัน ทำให้เป่าทรัมเป็ตต่อไม่ได้ จึงได้เปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นดรัมเมเยอร์ของโรงเรียน และที่พีคมากกว่านั้นคือมีความสามารถในการโชว์ควงกระบองไฟ

ก้าวเข้าสู่เส้นทางวงการบันเทิง

สู่วงการในขณะอายุได้ 16 ปี จากการไปแคสติ้งงานพร้อมกับเพื่อน ทำให้สร้างผลงานชิ้นแรกทันที หลังจากนั้นไม่นานเท่าไร เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร ก็เอาเข้าไปเป็นเด็กในสังกัด จากนั้นก็เล่นละครกับทางช่อง 3 ในชื่อเรื่อง หลบผีผีไม่หลบ แต่ผลงานที่แจ้งเกิดคือเรื่อง เพลิงฉิมพลี ในบท แสงคำ ที่มีการใช้ลีลาควงกระบองไฟมาประเกอบการแสดงทำให้มีผู้คนถามถึงเป็นจำนวนมาก ทำให้หนุ่มหล่อกล้ามล่ำที่สาวๆกรี๊ดกร๊าดมีงานต่อเนื่องจากนั้ นคือ หวานใจนายกระจอก ด้วยการรับบทเป็น ภูพิง ครั้งนี้เป็นการเล่นบทพระเอกเต็มตัวเรื่องแรก จากนั้นก็ได้เล่นละครเรื่องอื่นๆอีกมากมายได้แก่

ดอกไม้ใต้เมฆ รับบทเป็น เจ้าชายธาวินดรณสกลสิทธิ์ (วิน)
ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน รับบทเป็น ร.ต.อ. อริน วิสุทธิชัย (ผู้กองอริน)
Journey The Series ตอน อีสานแซ่บนัว รับบทเป็น เด่นคุณ (ดารารับเชิญ)
เงินปากผี รับบทเป็น วันพุธ
ชุมแพ รับบทเป็น เพิก ชุมแพ/นายอำเภอ เพิก ชุมแพ
กรงกรรม รับบทเป็น ก้าน
ทุ่งเสน่หา รับบทเป็น มิ่งขวัญ