ฐกฤต ตะวันพงค์ เกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2532 เป็นนักแสดงไทยสังกัดช่อง 3 เริ่มเป็นที่รู้จักหลังได้แสดงละครเรื่อง ‘First Kiss รักสุดท้ายป้ายหน้า’ ร่วมกับ คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์  หรือ ‘รถเมย์’ ในปี 2556 ก่อนที่เขาจะได้บทในละครดังภายในปีเดียวกัน เรื่อง ‘The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ’ กับ กฤษณ์สิริ สุขสวัสดิ์ต่อมา เขาได้กลับมาร่วมงานด้วยกันอีกครั้งในภาคต่อของ The Sixth Sense ที่ฉายเมื่อปี 2013 พร้อมกับได้แสดงเรื่อง ‘ชาติเจ้าพระยา’ ออกอากาศวันแรก 24 ตุลาคม 2556 ช่วงเวลา 18.30 – 19.45 น.

เพ็ชร เริ่มเปิดตัวในวงการบันเทิงครั้งแรกผ่านผลงานมิวสิกวีดีโอ แต่เขายังไม่เป็นที่รู้จักดี จนกระทั่งได้แสดงละครเรื่อง ‘รักสุดท้ายป้ายหน้า’ ซึ่งแสดงร่วมกับดาวรุ่งสาวไฟแรงอย่าง รถเมย์ คะนึงนิจ มีข่าวออกมาบอกว่าเธอเป็นชวนเขามาแคสตัวเป็นนักแสดงเองด้วย ก่อนที่ เพ็ชร จะได้เซ็นสัญญากับช่อง 3 และได้เป็นที่รู้จักผ่านผลงานการแสดงละครอีกหลายเรื่อง เขาเคยเล่าสมัยก่อนตอนเขาเรียกมักจะชอบเผลอหลับประจำ ทำให้ภาษาของเขาไม่ค่อยได้เรื่อง จนกระทั่งตอนนี้สถานการณ์มันเปลี่ยนไปแล้ว

ทุกวันนี้เขาสามารถสื่อสารกับแฟนคลับชาวต่างชาติได้ หลังจากได้ฝึกฝนภาษาอยู่นานหลายสิบเดือน ตอนนี้เขารู้สึกมีความสุขที่ได้คุยกับแฟนคลับรู้เรื่อง ทำให้เขาคิดว่าภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพ็ชร เป็นคนที่ไปไหนจะยิ้มแย้มเสมอ แม้ในตอนที่รู้สึกโมโหก็ยังคงยิ้มแย้มอยู่เช่นเดิม เขาเป็นคนที่รักครอบครัวมาก โดยเฉพาะกับคุณพ่อที่เวลาไปไหนก็มักจะตัวติดตามกันไปตลอดทุกที่

ผลงานที่ผ่านมาของ เพ็ชร ฐกฤต

ปี 2555 The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ รับบทเป็น ‘หมอตาหนู’ เป็นเรื่องแรกที่ชาวไทยได้เห็นโฉมหน้าของหนุ่มหล่อคิ้วเข้ม ในบทบาทของคุณหมอใจดี จากผลงานของผู้ประพันธ์เดียวกับ ‘สุภาพบุรุษจุฑาเทพ’ ในเรื่องประกอบไปด้วย 5 สาว ที่แต่ละคนก็มีสไตล์แตกต่างกันไป แต่มีสิ่งเรื่องเดียวที่เหมือนกัน ก็คือพวก เพ็ชร นั้นเกิดวัน เดือน ปี เดียวกัน ทุกคนได้มาเจอกันในมหาวิทยาลัย แถมยังเป็นพวกที่กลัวผีกันแบบสุดๆ แต่ต้องมาเผชิญหน้ากับเรื่องราวลึกลับเหนือธรรมชาติๆ ต่างๆ โดยละครเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากจนได้ออกภาคต่อตามมาติดๆ

ปี 2558 บางระจันทร์ รับบทเป็น ‘ขาบ’ แสดงคู่กับ พงศกร เมตตาริกานนท์ ที่มารับบทเป็น ‘ทัพ’ ละครเรื่องนี้ออกอากาศทางช่อง 3 เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2558 กำกับโดยภวัต พันงคศิริ เป็นเรื่องที่ถูกสร้างมาจากวรรณกรรมของไม้ เมืองเดิม นักเขียนไทยที่มีชื่อเสียงจากผลงานอย่าง แสนแสบ หรือ ขุนศึก เคยมีฉบับภาพยนตร์แล้วในปี 2509 โดยใช้ชื่อว่า ‘ศึกบางระจัน’ โดยในเรื่องยังมีนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคน ได้แก่ ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบทเป็น ‘สัข์’ หรือ สรพงษ์ ชาตรี ที่มารับบทเป็น ‘กำนันพัน’

ปี 2562 กรงกรรม เรียกได้ว่าเป็นละครที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วบ้านทั่วเมือง ในบทบาทของ ‘เฮียใช้’ ที่เป็นสามีของ เรณู (รับบทโดย ราณี แคมเปน) เป็นละครย้อนยุคที่ประพันธ์โดย จุฬามณี เกี่ยวกับเรื่องของสาวขายบริการที่ได้ตกหลุมรักกับทหารหนุ่ม ซึ่งในเรื่องนี้มีเนื้อหาที่สอดคล้องกับละครเรื่อง ‘สุดแค้นแสนรัก’ ตรงที่แม่ของเขาเป็นพี่สาวของ ‘นางแย้ม’ ที่เป็นตัวละครอยู่ในอีกเรื่องหนึ่งอีกด้วย ละครเรื่องนี้สร้างกระแสนิยมมากทั่วประเทศ ออกอากาศทางช่อง 3 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562

รายชื่อรางวัลที่ได้รับ

1.รางวัล ช่อสะอาด จาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ปี 2558

2.รางวัล SPORTMAN 2017 จากผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย

3.รางวัล พระพิฆเณศวร จตรุถี ในฐานะผู้ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จากผลงานการแสดงละคร ปี 2561

แจกวาร์ป เพ็ชร ฐกฤต ช่องทางการติดต่องาน หรือ ติตดามได้ที่ IG : phet_thakrit

อัลบั้ม เพ็ชร ฐกฤต

แหล่งที่มา

instagram : phet_thakrit

 

No posts found.